Goldman Sachs dự báo về lộ trình hạ lãi suất của Fed 15:12 01/04/2024

Goldman Sachs dự báo về lộ trình hạ lãi suất của Fed

Dự báo về chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang thu hút sự quan tâm của giới đầu tư và nhà phân tích tài chính. Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của nền kinh tế và lạm phát, các nhà dự báo đang cố gắng đưa ra các phân tích và dự đoán về các biện pháp mà Fed có thể áp dụng.

Theo dự báo mới nhất từ Ngân hàng Goldman Sachs, Fed được dự đoán sẽ tiến hành ba lần cắt giảm lãi suất trong năm 2024, bát đầu diễn ra vào tháng 6, tiếp theo là bốn lần cắt giảm trong năm 2025, và một lần cắt giảm vào năm 2026. Mục tiêu của họ là đưa lãi suất dài hạn của Mỹ về mức ổn định ở khoảng 3,25-3,5%.

Báo cáo của Goldman Sachs cho biết việc xem xét lại lãi suất trung lập (lãi suất liên ngân hàng) có thể sẽ là cuộc tranh luận lớn tiếp theo của Fed trong thời gian tới. Đây là trọng tâm mà Fed muốn điều chỉnh để theo đuổi chính sách của mình. Hiện Fed đang duy trì lãi suất cơ bản ở mức 5,25-5,5% và chốt tỷ lệ lãi suất trung lập ở mức 2,5%.

hủ tịch Fed Jerome Powell

Phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell và những nhận định từ các quan chức cấp cao khác đã gợi lên nhiều tranh cãi và phân tích về triển vọng của lạm phát và chính sách lãi suất trong thời gian tới.

Powell đã nhấn mạnh rằng việc điều chỉnh lãi suất cần phải dựa trên dữ liệu cụ thể và chờ đợi đến khi lạm phát được kiểm soát trước khi có bất kỳ hành động nào. Trong năm 2023, mặc dù lạm phát đã giảm nhưng vẫn vượt mức mục tiêu dài hạn 2%. Việc chỉ số giá tiêu dùng tăng bất ngờ trong tháng Hai càng làm tăng sự lo ngại về lạm phát.

Quan chức cấp cao của Fed, Christopher Waller, đã đề xuất rằng ngân hàng trung ương nên thu hẹp biên độ giảm hoặc trì hoãn việc hạ lãi suất để ứng phó với số liệu lạm phát “đáng thất vọng”. Ông Waller cũng nhấn mạnh sự mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ và thị trường lao động, và đề xuất duy trì lãi suất ở mức hiện tại lâu hơn để giữ lạm phát theo “quỹ đạo” ổn định quanh mức 2%.

Tuy nhiên, nhà kinh tế trưởng của Vanguard, Roger Aliaga – Díaz, còn bi quan hơn với dự báo Fed có thể không cắt giảm lãi suất trong năm nay. Ông nhấn mạnh rằng nền kinh tế Mỹ đã tỏ ra kiên cường hơn nhiều so với những gì mọi người có thể mong đợi.

Chuyên gia Torsten Slok của Apollo Global Management cũng phản ứng mạnh mẽ khi khẳng định rằng mức cắt giảm lãi suất sẽ bằng 0 trong năm nay, và Fed sẽ tập trung vào việc chống lạm phát trong năm 2024.

Trong bối cảnh này, quyết định của Fed về chính sách lãi suất sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định và phát triển bền vững của nền kinh tế Mỹ. Đồng thời, sự không chắc chắn về triển vọng lãi suất cũng có thể tạo ra biến động trong thị trường tài chính.

Ở một diễn biến khác, nhà kinh tế hàng đầu Phố Wall, ông David Rosenberg, cho rằng việc Fed kiên định với kế hoạch giảm lãi suất là một dấu hiệu cảnh báo về một cuộc suy thoái sắp xảy ra. Ông Rosenberg, người là sáng lập và giám đốc kiêm nhà kinh tế trưởng của công ty nghiên cứu Rosenberg Research, đã phát biểu về tình hình này trong lưu ý tuần trước.

Theo ông Rosenberg, mặc dù Fed không muốn nói rõ ra điều này, nhưng họ ám chỉ rằng rất có thể suy thoái sắp đến nước Mỹ. Fed đã đưa ra các ước tính lạc quan về tăng trưởng GDP Mỹ và tỷ lệ thất nghiệp, nhưng đồng thời cũng dự đoán lãi suất quỹ liên bang sẽ giảm mạnh – điều mà ông Rosenberg coi là một điềm báo trước suy thoái.

Cụ thể, theo dự báo của Fed, lãi suất quỹ liên bang sẽ giảm 150 điểm cơ bản vào năm 2025 và 225 điểm cơ bản vào cuối năm 2026. Ông Rosenberg lưu ý rằng trong những lần nền kinh tế Mỹ hạ cánh mềm trước đây, Fed thường hạ lãi suất khoảng 75 bps, và sự điều chỉnh mạnh này là một dấu hiệu cho thấy suy thoái có thể đến gần.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng các nhà đầu tư cần cẩn trọng với những gì họ mong đợi, vì trong các cuộc suy thoái, lãi suất, lợi suất trái phiếu và giá cổ phiếu thường giảm đồng loạt. Ông Rosenberg cũng lưu ý về tình hình nguy hiểm của thị trường cho vay có đòn bẩy, khi tỷ lệ nợ quá hạn tăng lên và các vụ vỡ nợ ngày càng gia tăng.

Mặc dù không phải tất cả các chuyên gia đều tin rằng nền kinh tế Mỹ sẽ suy thoái, nhưng những dấu hiệu cảnh báo từ các nhà hoạch định chính sách và những nhà kinh tế hàng đầu vẫn làm nảy sinh nhiều câu hỏi và lo ngại trong thị trường tài chính.

Tin Mới

Các Tin Khác

Giá đô la chợ đen

Mua vào Bán ra

USD chợ đen

25,640 -110 25,730 -90

Giá đô hôm nay

Giá vàng hôm nay

Mua vào Bán ra
Vàng SJC 87,700 90,400
Vàng nhẫn 75,600 77,200

Tỷ giá hôm nay

Ngoại Tệ Mua vào Bán Ra

  USD

25,2200 25,4500

  AUD

16,5430 17,2460

  CAD

18,2130 18,9870

  JPY

1580 1680

  EUR

26,9430 28,4200

  CHF

27,3380 28,5000

  GBP

31,4070 32,7420

  CNY

3,4530 3,6000