“Tiến sĩ tận thế” phố Wall tin rằng Mỹ có thể rơi vào “suy thoái nghiêm trọng” vào năm 2024 16:33 25/03/2023

“Tiến sĩ tận thế” phố Wall tin rằng Mỹ có thể rơi vào “suy thoái nghiêm trọng” vào năm 2024

Từng dự báo đúng về cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2008 và nhận được biệt danh là “Tiến sĩ tận thế” (Dr. Doom) ở Phố Wall, nhà kinh tế học nổi tiếng Nouriel Roubini đã chia sẻ quan điểm của mình về nền kinh tế Mỹ trong một cuộc phỏng vấn với chương trình phát thanh Forward Thinking của Viện McKinsey Global mới đây.

Ông Roubini tin rằng Mỹ có thể rơi vào “suy thoái nghiêm trọng” vào năm 2024 và một “cuộc khủng hoảng nguy hiểm nhất trong số tất cả các cuộc khủng hoảng nợ”. Vị giáo sư Đại học New York cảnh báo về việc thế giới đang hình thành khối nợ khổng lồ trong những thập kỷ gần đây.

“Thời gian qua, các hộ gia đình, doanh nghiệp, tổ chức tài chính, chính phủ và quốc gia vẫn có thể sống sót bất chấp khối nợ lớn mà họ đang “gánh” nhờ lãi suất thấp. Ngay cả những tổ chức đã vỡ nợ và phá sản vẫn có thể tồn tại được bởi chúng ta đã giải cứu những tổ chức này”, ông nói.

Tại Mỹ, trong khuôn khổ Đạo luật bình ổn kinh tế khẩn cấp, Washington có Chương trình giải cứu tài sản xấu (TARP) trị giá 700 tỷ USD, được thiết kế để mua lại tài sản xấu của các ngân hàng.

“Trong cuộc khủng hoảng Covid-19, chúng ta đã một lần nữa giải cứu. Thời gian đầu của đại dịch, thậm chí có những chương trình hỗ trợ khổng lồ dành cho tất cả các loại hình tổ chức”, ông Roubini nói thêm.

Nhà kinh tế học nổi tiếng Nouriel Roubini

Giờ đây, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và các ngân hàng trung ương khác trên thế giới vẫn phải tăng lãi suất để ghìm lạm phát, ông Roubini cho rằng một “cuộc suy thoái nghiêm trọng” có thể sẽ xảy ra trong năm sau.

Ngày 22/3, Fed tiếp tục tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm bất chấp mối lo rằng động thái này có thể làm gia tăng cuộc khủng hoảng gần đây trong ngành ngân hàng nước này. Nhà kinh tế trưởng của Moody’s Analytics, ông Mark Zandi, cho rằng lần tăng lãi suất này của Fed là “không cần thiết”. Ông Elon Musk, CEO hãng xe điện Tesla, gọi hành động này là “ngu ngốc”. Thượng Nghị sỹ Đảng Dân chủ Elizabeth Warren cũng không đồng tình với quyết định này của Fed và cho rằng Chủ tịch Fed Jerome Powell đã “làm việc một cách kém cỏi”, đồng thời khẳng định việc để ông Powell làm lãnh đạo ngân hàng trung ương Mỹ là rất “nguy hiểm”.

Theo ông Roubini, Fed và các ngân hàng trung ương khác trên thế giới đang ở tình thế tiến thoái lưỡng nan. Tăng lãi suất có thể khiến gây ảnh hưởng tới hệ thống ngân hàng, nhưng nếu hạ lãi suất thì lạm phát có thể tiếp tục tăng cao.

“Đã quá muộn để tìm một giải pháp ngăn chặn một cuộc ‘hạ cánh cứng’ của nền kinh tế cũng như ngăn chặn những mối đe dọa tài chính nghiêm trọng”, nhà kinh tế học nổi tiếng nhận xét đầu tuần này trên Bloomberg TV.

“Nền kinh tế Mỹ đã tránh được cuộc khủng hoảng nợ vài lần rồi. Nhưng giờ đây, khi cuộc chơi kết thúc với lạm phát tăng mạnh khiến Fed bắt buộc phải tăng lãi suất, đó chính là lúc rủi ro về một của cuộc khủng hoảng nợ nguy hiểm nhất trong tất cả các cuộc khủng hoảng nợ xảy ra”, ông Roubini nhấn mạnh.

Ông Roubini cũng lưu ý về một số yếu tố cụ thể cần theo dõi để biết về thời điểm mọi thứ sẽ đổ vỡ. Thứ nhất, thu nhập của các hộ gia đình và các doanh nghiệp đều đang giảm. Nguyên nhân đối với các hộ gia đình là do tiền lương thực tế giảm xuống và nguy cơ thất nghiệp tăng lên. Còn với các doanh nghiệp thì do lợi nhuận lẫn doanh thu đều đi xuống. Vì vậy, kinh tế cá thể hoặc doanh nghiệp đều đã và đang chịu nhiều áp lực.

Theo dữ liệu gần đây của Cox Automotive, tỷ lệ nợ quá hạn của các khoản vay mua ô tô ở Mỹ đang ở mức cao nhất trong 17 năm qua.

Ông Roubini ví mối đe dọa này giống như “Tam giác quỷ Bermuda”, bởi hộ gia đình, doanh nghiệp bị giáng đòn mạnh vào thu nhập, vào giá trị tài sản và chịu gánh nặng trả nợ.

“Nếu áp lực này lan rộng, chúng ta sẽ rơi vào một cuộc khủng hoảng mang tính hệ thống do nợ hộ gia đình và doanh nghiệp, với các vụ vỡ nợ và nợ quá hạn. Điều này không còn xa nữa”, ông nói.

tygiausd.org

Tin Mới

Các Tin Khác

Giá đô la chợ đen

Mua vào Bán ra

USD chợ đen

25,640 -110 25,730 -90

Giá đô hôm nay

Giá vàng hôm nay

Mua vào Bán ra
Vàng SJC 87,700 90,400
Vàng nhẫn 75,600 77,200

Tỷ giá hôm nay

Ngoại Tệ Mua vào Bán Ra

  USD

25,2200 25,4500

  AUD

16,5430 17,2460

  CAD

18,2130 18,9870

  JPY

1580 1680

  EUR

26,9430 28,4200

  CHF

27,3380 28,5000

  GBP

31,4070 32,7420

  CNY

3,4530 3,6000